Sat, 12 / 2021 8:10 am | helios

Phụ nữ sau khi sinh cơ thể cực kỳ  mất sức và các hệ thống cơ quan đều bị ảnh hưởng và suy yếu đi rất nhiều. Chính vì thế mà họ cần được chăm sóc cho và bồi bổ sức khỏe một cách cẩn thận nhất. Vậy các chị em có nên uống thuốc bắc sau khi sinh không? Bài viết dưới đây của Phongcachlamdep sẽ giúp các chị em giải đáp thắc mắc này chi tiết!

Phụ nữ có nên uống thuốc bắc sau khi sinh không?

Ngày xưa, ông bà ta thường khuyên sau sinh cần tránh gió lạnh, không được ăn đồ tươi sống, đồ tanh hay thức ăn quá rắn, quá mỡ…Và điều quan trọng chính là phải tăng cường bồi bổ cơ thể để hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Một trong những cách bồi bổ tốt nhất đó chính là uống thuốc bắc sau khi sinh. 

Phụ nữ có nên uống thuốc bắc sau sinh

Theo các chuyên gia thì uống thuốc bắc sau sinh không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn giúp lợi sữa cho mẹ là rất tốt. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý chỉ được uống thuốc Bắc khi đã được thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Các bạn tuyệt đối không được mua thuốc Bắc không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể gây hại cho sức khỏe. 

Lưu ý: Phụ nữ sau sinh trong vòng 10 ngày chưa được phép dùng thuốc bổ vì ác lộ chưa ra hết. Nếu dùng thuốc bắc trong khoảng thời gian này ác lộ sẽ bị ứ trệ mà sinh ra biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé. 

Một số bài thuốc Bắc tốt cho phụ nữ sau sinh 

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số bài thuốc bắc giúp bồi bổ sức khỏe và lợi sữa cho mẹ sau sinh. 

Bài thuốc số 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị là thông thảo và ý dĩ. Cả hai loại thảo dược này đều được nghiên cứu là có tác dụng tăng cường chất lượng sữa và lưu thông tuyến sữa khi bị tắc. 

Cách sắc thuốc bắc cho mẹ bỉm

Cách thực hiện: 

Các bạn mang 2 nguyên liệu thông thảo và ý dĩ đi rửa sạch sau đó cho vào ấm sắc thuốc với 1 lít nước. 

Đun sôi ấm thuốc thật lâu trong khoảng 30 phút sau đó bạn đổ nước vào bình giữ nhiệt để uống nóng hàng ngày. 

Bài thuốc số 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: đương quy 24 gam, đào nhân 6 gam, hắc khương 2 gam, cam thảo 2 gam. 

Cách thực hiện:

Các nguyên liệu này đem đi rửa sạch và cho vào ấm sắc thuốc hoặc thêm 1 ít rượu vào để sắc lấy nước uống hàng ngày. 

Công dụng của bài thuốc hóa ứ sinh tân và ôn kinh chỉ thống. Bài thuốc này là giúp cho sản phụ sau sinh để tống đẩy sản dịch bị ứ trệ gây đau bụng. Phụ nữ sau sinh 7 ngày nếu ăn trúng thức ăn sống lạnh bụng đầy bụng thì gia giảm thêm quế nhục 2-4 gam. 

Bài thuốc bổ khí cho phụ nữ sau sinh

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thắc mắc có nên uống thuốc bắc sau khi sinh không. Hy vọng sẽ giúp cho các chị em phụ nữ sau sinh có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe của bản thân. Nhưng các bạn cần lưu ý trước khi sử dụng cần phải chuẩn đoán chính xác các biểu hiện của cơ thể rồi mới dùng thuốc bắc để tránh các biến chứng có thể xảy ra. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục