Fri, 12 / 2021 2:26 pm | helios

Theo Đông y, công dụng của cây ngũ trảo hết sức đa dạng từ chữa các bệnh thông thường như cảm mạo cho đến các bệnh lý mãn tính như đau nhức xương khớp. Dưới đây Phongcachlamdep sẽ chia sẻ chi tiết ứng dụngcủa cây ngũ trảo cho các bạn tham khảo nhé!

Giới thiệu đôi nét về cây ngũ trảo 

Cây ngũ trảo hay còn có tên gọi khác là mẫu kinh, hoàng kinh hay ngũ trảo phong…Loại cây này có đặc điểm là thân gỗ nhỏ cao từ 3-5m. Cây thường mọc trên nền đất ẩm, ưa ẩm và ưa sáng. Ngũ trảo sinh trưởng mạnh vào mùa xuân hè, ra hoa kết quả ở thời điểm cây được chiếu sáng nhiều nhất. 

Lá ngũ trảo có hình chân chim mọc đối kéo nhau. Hoa mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành có màu tím nhạt hoặc tím lam. Quả ngũ trảo có màu vàng đen hoặc đen khi chín đỉnh quả thường lõm nhẹ có đài bao bọc và bên trong chứa 4 hạt. 

Cây ngũ trảo

Hầu hết các bộ phận của cây ngũ trảo đều có thể được bào chế làm thuốc. Người ta lấy lá, thân cây, quả ngũ trảo về rửa sạch phân loại dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần. Theo đó: quả ngũ trảo trong Đông y được gọi là Hoàng kinh tử. Lá, rễ và vỏ cây ngũ trảo được thu hái quanh năm cũng được sử dụng trong một số bài thuốc Đông y. 

Công dụng của cây ngũ trảo trong điều trị bệnh lý cho con người 

Theo ghi chép trong các y thư cổ thì lá ngũ trảo có mùi thơm, vị cay, tính bình có công dụng giải biểu, hóa thấp, lợi tiểu, điều kinh và chống mẩn ngứa. Quả của cây ngũ trảo lại có vị đắng, tính ấm có công dụng khư phong, hành khí, trừ đàm, giảm đau nhức, trừ giun. Rễ của cây có tác dụng hạ nhiệt và long đờm thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa cảm sốt. 

Dưới đây là một số bài thuốc hay từ cây ngũ trảo cho các bạn tham khảo: 

Bài thuốc dự phòng trị viêm ruột, sốt rét và trúng độc 

Lá ngũ trảo các bạn lấy lá non được thu hái vào ngày đầu mùa hạ đem phơi âm can cho khô, mỗi ngày bạn sẽ dùng khoảng mỗi lần 5-10 gam và hãm thay nước uống trà. 

Trà ngũ trảo trị bệnh dạ dày

Bài thuốc trị lỵ trực khuẩn, tiêu hóa kém và viêm ruột 

Quả ngũ trảo chuẩn bị 500 gam, men rượu 30 gam. Hai vị này đem đi sao vàng, tán bột mịn cho thêm 250 gam đường kính trộn đều. Mỗi lần uống khoảng 6 gam bột cao, ngày 3-4 lần, uống trong 3 -5 ngày. 

Bài thuốc chữa cảm mạo, phong hàn 

Lá ngũ trảo chuẩn bị 30 gam, hành tăm 6 gam, gừng tươi 6 gam. Tất cả các vị thuốc này đem sắc lấy nước chia 2 lần uống, ngày uống 1 thang, liên tục từ  1 – 3 ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc chữa cảm lạnh, đau dạ dày, trúng nắng 

Nguyên liệu cần chuẩn bị lá ngũ trảo 15 gam hoặc nghể nhẵn (đọt non) của ngũ trảo 10 gam. Hoặc bạn cũng có thể dùng bột quả ngũ trảo mỗi lần 6 gam. Những nguyên liệu này pha uống ngày 2 lần sáng – tối. 

Các công dụng của cây ngũ trảo trong Đông Y còn rất nhiều. Nhưng để phát huy công dụng của vị thuốc này đối với sức khỏe, các bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục