Sat, 06 / 2016 2:27 am | helios

Nhiều người cho rằng mỡ lợn không tốt cho sức khoẻ bởi nó là chất béo nhiều đạm. Tuy nhiên với một số tác hại với sức khoẻ khi ăn thiếu mỡ động vật sau đây có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ sai lầm đó.

1. Khó hấp thụ vitamin A

Không phải mỡ động vật nào cũng không tốt cho sức khoẻ đâu nhé, ngược lại hoàn toàn mỡ lợn lại chính là nguồn dinh dưỡng giúp cho cơ thể bạn chống lại rất nhiều loại bệnh tật đấy.

Tác hại đầu tiên chính là làm cơ thể hấp thụ vitamin kém hơn bình thường bởi mỡ có một vai trò cực kì quan trọng đó chính là hoà tan khoáng chất đặc biệt là vitamin A. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạ nếu thiếu hụt đi lượng mỡ cần thiết sẽ khiến cho cơ thể bạn gặp nhiều khó khăn trong việc hấp thụ vitamin A.

Một số tác hại với sức khoẻ khi ăn thiếu mỡ động vật

Không có vitamin A thì cơ thể bạn dần dần dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực, khô mắt nghiêm trọng hơn có thể là thoái hoá giác mạc thậm chí là dẫn đến mù loà nữa đấy. Do đó bạn không nên loại bỏ mỡ lợn ra khỏi bữa ăn hàng ngày để có thể đảm bảo cho sức khoẻ của cả gia đình.

2. Rối loạn nội tiết tố

Có rất nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia đầu ngành về chăm sóc sức khoẻ từ Mỹ đã cảnh báo rằng nếu bạn không cung cấp cho cơ thể một lượng mỡ đủ thì nó sẽ gây ra rối loạn nội tiết tố cho cơ thể. Đặc biệt là ở phái đẹp nó sẽ làm giảm quá trình sản xuất estrogen, gây ra rối loạn chu kì kinh nguyệt.

Ở nam giới thì nó sẽ làm giảm khả năng sản xuất testosterone khiến cho cơ bắp của họ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, và còn làm giảm khả năng trong chuyện vợ chồng. Do đó những người tập gym vẫn phải thường xuyên bổ sung cho cơ thể một phần mỡ để cơ thể khoẻ mạnh nhất có thể.

3. Tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương

Thiếu hụt mỡ lợn trong khẩu phần ăn cũng dẫn đến các nguy cơ mắc bệnh về xương bởi vì vitamin D cũng là một chất dinh dưỡng cần mỡ hoà tan để cơ thể có thể hấp thụ được một cách tối đa nhất.

Một số tác hại với sức khoẻ khi ăn thiếu mỡ động vật

Do đó, nếu thiếu vitamin D thì bạn sẽ dễ mắc phải bệnh loãng xương, còi xương, làm tăng nguy cơ gãy xương khi xảy ra va chạm chấn thương.Và cơ thể cũng mất đi khả năng hấp thụ vitamin E khiến cho cơ thể bạn gặp nhiều rối loạn, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.

4. Dẫn đến suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là bệnh cực kì nguy hiểm bởi theo các chuyên ra nghiên cứu thì nếu chúng ta không ăn mỡ lợn thì omega 3 ở cơ thể bị thiếu hụt trầm trọng, một chất rất quan trọng trong đó chính là nhóm axit alpha linolenic nó là nguyên nhân hàng đầu với tỉ lệ tử vong cao.

5. Tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

Có thể bạn không tin nhưng nó lại là sự thật đấy nhé, nếu bạn loại bỏ hết mỡ ra khỏi bữa ăn của mình thì cơ thể bạn sẽ không được hấp thụ vitamin K – loại vitamin giúp điều hoà mạch máu. Chức năng của thế bào nội mô mạch máu sẽ bị giảm xuống, khiến nguy cơ xơ vữa động mạch tăng cao, tắc nghẽn mạch, đau thắt ngực hay nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim.

Một số tác hại với sức khoẻ khi ăn thiếu mỡ động vật

Mỡ động vật có chứa nhiều cholesterol cần thiết cho tế bào, quan trọng nhất là tế bào thần kinh, mà trong dầu thực vật thường có rất ít hoặc không có. Các axit béo no trong mỡ động vật được sử dụng một cách hợp lý nó lại có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, đảm bảo an toàn cho hệ tuần hoàn của cơ thể, loại bỏ nguy cơ các bệnh xuất huyết não.

Bài viết cùng chuyên mục