Tue, 01 / 2017 12:08 pm | trinhtram

Trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì bánh chưng là một trong các thực phẩm không thể thiếu. Tuy nhiên, có nhiều bệnh cần tránh ăn bánh chưng trong dịp Tết này mà có thể bạn chưa biết.

Là một trong những món ăn đặc biệt phải có trong dịp Tết, bánh chưng là loại bánh Tết không thể thiếu trong bất kỳ mâm cỗ Tết nào của người Việt. Tuy nhiên nó không phải là loại thực phẩm tốt cho tất cả mọi người. Bánh chưng thông thường được làm từ gạo nếp đỗ xanh và thịt, chất béo do đó có nhiều người cần nên kiêng sử dụng loại bánh này, bởi có nhiều loại bệnh cần phải kiêng đồ nếp và chất béo.

Để cho không khí Tết của gia đình thêm tươi vui và an toàn hơn thì bạn nên biết một số bệnh mà cần phải tránh sử dụng bánh chưng trong những ngày Tết dưới đây.

1. Bệnh thận nên tránh ăn bánh chưng

Bệnh thận là loại bệnh đầu tiên mà không được ăn bánh chưng, những người mắc bệnh thận đa phần thường có các biểu hiện kèm theo như rối loạn mỡ máu, tăng mỡ máu, tăng huyết áp do đó bánh chưng là thực phẩm không tốt cho sức khỏe của họ.

Những loại bệnh cần tránh ăn bánh chưng trong những ngày Tết này

Nếu như những người mắc bệnh thận mà sử dụng bánh chưng thì dễ gây ra việc tăng hàm lượng cholesterol cho cơ thể và nó còn cung cấp thêm lượng muối nhiều hơn vào cơ thể khiến thận khó có thể đào thải các chất độc tố, chất cặn bã.

2. Béo hoặc béo phì nên hạn chế ăn bánh chưng

Đối với những người béo hay mắc bệnh béo phì thì bạn cũng nên hạn chế ăn bánh chưng trong dịp Tết này. Bánh chưng là loại thực phẩm có chứa nhiều năng lượng, tinh bột do đó những người mắc bệnh béo phì không nên ăn bánh chưng, đặc biệt là bánh chưng rán bởi nó có chứa nhiều chất béo và giàu năng lượng.

Những người béo phì hay thừa cân nếu như vẫn giữ chế độ ăn bánh chưng với thịt đông và dưa hành muối trong những ngày Tết này thì điều đó quả thực rất nguy hiểm. Riêng dưa hành đã là thực phẩm có chứa lượng muối khá cao, còn lại nó lại có chứa nhiều chất béo nên thực sự không tốt cho những người béo phì hay mắc bệnh thận.

3. Bị mụn nhọt nên tránh ăn bánh chưng

Những cô nàng hay những người đang bị mụn nhọt trên mặt thì bạn cũng nên tránh sử dụng bánh chưng trong ngày Tết này. Nó là một loại đồ nếp có thể gây ra bệnh nóng trong cho bạn, nên tình trạng bệnh mụn nhọt của bạn sẽ càng nặng hơn khi sử dụng bánh chưng.

Những loại bệnh cần tránh ăn bánh chưng trong những ngày Tết này

4. Bị đau dạ dày nên tránh ăn bánh chưng

Bánh chưng cũng là một trong những thực phẩm không tốt cho những người mắc bệnh đau dạ dày, bởi nó có chứa gạo nếp và đỗ xanh – nó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bạn bị đầy bụng khó tiêu. Do đó, bạn nên tránh sử dụng bánh chưng trong những ngày Tết để đảm bảo có một sức khỏe tốt để đón Tết.

5. Bệnh tim mạch nên và bệnh cao huyết áp nên tránh ăn bánh chưng

Ngoài ra, những người mắc bệnh tim mạch hay những người mắc bệnh cao huyết áp cũng nên tránh sử dụng bánh chưng trong dịp Tết này. Bởi họ cần phải giữ cho mình chế độ ăn uống khoa học để có thể đảm bảo được sức khỏe của chính mình.

Những loại bệnh cần tránh ăn bánh chưng trong những ngày Tết này

Bánh chưng chính là nguyên nhân dẫn đến việc làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, đồng thời gây ra bệnh mỡ máu cao dẫn đến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn như ảnh hưởng tới tim mạch và dẫn đến bệnh đột quỵ.

Chú ý: Dịp Tết bày bạn nên ăn bánh chưng với rau quả để đảm bảo cho sức khỏe của chính mình. Đối với những người mắc bệnh mãn tính thì bạn nên kiêng ăn loại bánh này.

Bài viết cùng chuyên mục