Wed, 11 / 2021 11:23 am | helios

Bình ắc quy là gì? Có những loại ắc quy nào? Cấu tạo ắc quy gồm những gì? Tuy bình ắc quy được sử dụng rất phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết rõ về thiết bị này. Nhận thấy được điều này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin cơ bản về cấu tạo của ắc quy và các loại ắc quy trong bài viết sau.

Bình ắc quy là gì?

Bình ắc quy là gì?
Bình ắc quy là gì?

Bình ắc quy hay acquy được sử dụng để tích trữ năng lượng và cấp điện cho các thiết bị điện thông qua quá trình biến đổi hóa tạo thành điện năng. Bình ắc quy còn là nguồn điện thứ cấp nên khi ắc quy bị hết điện, người dùng có thể sử dụng máy sạc ắc quy để sạc lại điện và tái sử dụng ắc quy nhiều lần trước khi thay thế. Bình ắc quy hoạt động là nhờ vào các phản ứng hóa học tại cực dương và cực âm theo 2 quá trình phóng điện và nạp điện.

Cấu tạo của ắc quy gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo ắc quy được bao bên ngoài bằng vỏ bọc, phía trên bình ắc quy có cọc bình làm bằng vật liệu dẫn điện để nối ắc quy với tải ngoài hoặc nối các ắc quy lại với nhau, bên trong ắc quy bao gồm các bản cực âm, bản cực dương được nối với nhau bằng các thanh nối và được ngăn cách bằng các tấm chắn, giữa 2 bản cực được lấp lầy bằng các chất điện phân. Phía trên các bình ắc quy hở còn có thêm các nút thông hơi để khí bên trong bình thoát ra ngoài.

Các loại bình ắc quy được sử dụng phổ biến trên thị trường

Ắc quy xe ô tô

Ắc quy xe ô tô
Ắc quy xe ô tô

Ắc quy xe ô tô là một nguồn điện thứ cấp hay còn là một loại pin, dựa vào quá trình chuyển hóa năng lượng thành điện năng để lưu trữ và cấp điện cho ô tô hoạt động. Với loại nguồn pin này, người dùng có thể sử dụng nhiều lần bằng cách sạc lại điện cho ắc quy thông qua hệ thống bộ sạc. Ngoài cái tên hay thường được gọi là ắc quy ô tô, thì nó còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như bình ắc quy ô tô, bình ắc quy tích điện ô tô,  bình lưu điện ô tô,…

Ắc quy viễn thông

Ắc quy viễn thông
Ắc quy viễn thông

Ắc quy viễn thông hay còn có tên gọi là ắc quy tải. Loại ắc quy này thường được thiết kế các đầu cực khá mỏng dạng dẹt, dạng tán. … Khác với các dòng ắc quy khởi động, ắc quy viễn thông có khả năng duy trì dòng điện ổn định trong một khoảng thời gian dài. Chúng thường sử dụng ở một số thiết bị như bộ tích điện, inverter, fax…

Ắc quy lưu điện

Ắc quy lưu điện
Ắc quy lưu điện

Ắc quy lưu điện là loại ắc quy sẽ lưu trữ điện để tạo thành nguồn điện dự phòng để phòng trừ khi nguồn điện lưới gặp sự cố, giúp duy trì nguồn điện liên tục. Dòng điện của ắc quy trong bộ lưu điện là dòng điện một chiều. Trong khi đó, dòng điện lưới thông thường là dòng điện xoay chiều.

Ắc quy cho ups

Ắc quy cho ups
Ắc quy cho ups

Ắc quy cho UPS là loại ắc quy kín khí, khô, không cần bảo dưỡng và có tuổi thọ thiết kế từ 3 – 5 năm (đối với dòng 20Ah trở lại) và từ 5 – 7 năm (đối với dòng lớn hơn 20Ah). Tuổi thọ của ắc quy do nhà sản xuất đưa ra sẽ dựa trên những tiêu chuẩn, nhưng thực tế sẽ tùy thuộc vào quá trình sử dụng và cách bảo quản ắc quy.

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng chắc rằng bạn đã có thêm những hiểu biết về cấu tạo ắc quy và các loại ắc quy phổ biến trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và nhận những ưu đãi hấp dẫn!

Bài viết cùng chuyên mục