Thu, 03 / 2023 4:56 pm | helios

Thống kê từ Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy không ít các vụ tai nạn thương tâm đến từ nguyên nhân mở cửa xe ô tô không đúng cách. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng của những người cùng tham gia giao thông, còn khiến người điều khiển xe phải chịu trách nhiệm hình sự. Để phòng trường hợp mở cửa xe ô tô gây tai nạn, người lái cần trang bị những kiến thức lái xe an toàn.

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, hành vi mở cửa xe gây tai nạn có thể bị truy cứu hình sự (Nguồn: Sưu tầm)

1. Mở cửa xe gây tai nạn bị xử phạt như nào?

Tại khoản 3, điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển ô tô không mở cửa xe, để cửa mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn. Bên cạnh đó, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ cũng nêu rõ người điều khiển mở cửa xe không đảm bảo an toàn, gây thương tích cho người cùng tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng hoặc tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

 

mở cửa xe ô tô gây tai nạn phạt bao nhiêu Chủ phương tiện có thể bị phạt lên đến 100 triệu đồng vì hành vi mở cửa xe ô tô không an toàn (Nguồn: Sưu tầm)

Đối với các hành vi mở cửa xe ô tô gây tai nạn cho người đi đường, lái xe sẽ bị truy cứu theo trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015. Mức phạt có thể dao động từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Các trường hợp cụ thể như sau:

  • Làm chết 01 người, gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
  • Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31-60%;
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên, tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61-121%;
  • Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

2. Những lưu ý khi mở cửa xe ô tô để đảm bảo an toàn

Hành vi mở cửa xe ô tô gây tai nạn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người đi đường. Tuy nhiên, người điều khiển xe có thể hạn chế tình trạng này bằng cách:

  • Luôn đảm bảo khóa chặt cửa ô tô khi đang chạy trên đường, phòng trường hợp cửa xe bật ra bất ngờ gây nguy hiểm. Đồng thời, người dùng sử dụng tính năng khóa trẻ em để tránh trường hợp tự ý mở cửa từ bên trong.
  • Hành động mở cửa thường đi cùng với việc đỗ, dừng xe. Do đó để đảm bảo an toàn, chủ phương tiện cần đỗ xe đúng quy định. Trước khi mở cửa, lái xe đỗ sát mép đường bên phải chiều đi của mình, không dừng phương tiện ở nơi cấm đỗ, đường giao nhau.
  • Khi mở cửa, người ngồi trên xe cần quan sát kỹ phía trước và phía sau bằng mắt thường và qua gương chiếu hậu, thấy khu vực an toàn mới được mở cửa.
  • Thao tác mở cửa xe đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Thao tác mở cửa bằng tay phải này giúp mặt hướng về phía sau để dễ dàng quan sát, đồng thời cánh cửa không bị mở bung rộng ra ngay.
  • Mở cửa một cách từ từ, người ra đến đâu cửa mở ra đến đó, không mở hết cửa.

Hướng dẫn lái xe an toàn tránh mở cửa xe ô tô gây tai nạn

Chủ xe trang bị những kiến thức lái xe an toàn để bảo vệ cho mình và cả người đi đường (Nguồn: Sưu tầm)

Hành vi mở cửa xe ô tô gây tai nạn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người đi đường. Do đó, chủ xe nên trang bị cho mình những kiến thức lái xe an toàn cơ bản khi điều khiển xe ô tô để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông trên đường.

Với các mẫu xe điện VinFast VF 9, VinFast VF e34 và VinFast VF 8 đều được trang bị tính năng cảnh báo luồng giao thông khi mở cửa, đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng. Để trải nghiệm các mẫu xe điện VinFast cùng những tính năng ưu việt, khách hàng đặt cọc xe tại Trang Chủ VinFast để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thông tin và đặt cọc VinFast VF 5 Plus để đón tương lai di chuyển xanh và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

Bài viết cùng chuyên mục