Thu, 01 / 2022 4:16 am | helios

Bao lâu phải thay ắc quy ô tô và là làm thế nào để xác định chính xác thời điểm ắc quy cần được thay thế? Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết ắc quy hỏng hoặc sắp hỏng trong bài viết dưới đây.

Các dấu hiệu ắc quy ô tô hỏng

Từ đèn trên bảng điều khiển cho đến mùi và âm thanh lạ, bất cứ điều gì khác thường đều cho thấy chiếc xe của bạn cần được giúp đỡ. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo ắc quy ô tô hỏng mà bạn cần lưu ý:

  • Động cơ quay chậm: Động cơ ô tô chạy chậm hoặc phải thử nhiều lần mới khởi động được là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy ắc quy xe đã yếu.
  • Đèn ắc quy sáng: Có nhiều lý do khiến đèn ắc quy xe ô tô bật sáng, nhưng nhiều lý do trong số đó chỉ ra sự cố với hệ thống sạc. 
  • Trường hợp ắc quy bị phồng: Điều này thường xảy ra khi ắc quy xe ô tô bị sạc quá mức hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao. Ắc quy có hình dạng kỳ lạ hoặc bị phồng lên là dấu hiệu chắc chắn bạn cần thay ắc quy.
  • Rò rỉ chất lỏng: Ắc quy ô tô có xu hướng bị rò rỉ nếu chúng được sạc quá mức hoặc bị hỏng, cả hai đều có nghĩa là đã đến lúc phải thay ắc quy mới. 
Bao lâu phải thay ắc quy ô tô
Dấu hiệu cần thay ắc quy xe

Khi gặp phải các dấu hiệu trên có nghĩa là bạn cần một chiếc ắc quy mới thay thế.

Bao lâu phải thay ắc quy ô tô?

Thông thường bạn nên thay ắc quy ô tô của mình khoảng 3 năm một lần, nhưng bạn cũng có thể cần thay ắc quy sớm hơn. Các yếu tố như khí hậu và thói quen lái xe của bạn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy và khiến bạn cần thay ắc quy mới trước mốc 3 năm. Để đảm bảo bạn thay ắc quy kịp thời, hãy tham khảo khoảng thời gian bảo dưỡng được khuyến nghị của nhà sản xuất.

Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô

Điều kiện thời tiết

Cho dù bạn sống ở nơi nóng ẩm hay lạnh và khô, khí hậu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ắc quy xe ô tô. Nhiệt độ khắc nghiệt theo cả hai hướng sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến ắc quy xe ô tô, nhưng kết quả là giống nhau: tuổi thọ ắc quy ngắn hơn. 

Thời tiết nóng

Giống như cơ thể của chúng ta, ắc quy Xe ô tô dựa vào chất lỏng để hoạt động. Cái nóng oi bức của mùa hè có thể dẫn đến việc bốc hơi nước trong axit ắc quy ô tô của bạn, dẫn đến giảm hiệu suất, công suất khởi động kém và tuổi thọ bị rút ngắn.

Hơn nữa, nhiệt độ cao cũng có thể ảnh hưởng đến ruột ắc quy xe ô tô. Khi nhiệt tăng lên và nước trong ắc quy xe ô tô bốc hơi, khả năng và tốc độ ăn mòn tăng lên, và ăn mòn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng thoát nước và trục trặc của ắc quy.

Ắc quy bị phồng do thời tiết
Ắc quy bị phồng do thời tiết quá nóng

Thời tiết lạnh

Cũng giống như thời tiết nóng có thể dẫn đến các vấn đề về ắc quy, thời tiết lạnh cũng có thể dẫn đến các vấn đề về ắc quy. Khi chỉ số nhiệt chuyển sang gió lạnh, ắc quy xe ô tô cần làm việc nhiều hơn để tạo ra đủ năng lượng giúp xe của bạn hoạt động trơn tru. 

Thói quen lái xe

Việc bao lâu phải thay ắc quy ô tô cũng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng ô tô trong một thời gian dài. Chẳng hạn nếu bạn thường xuyên thực hiện các chuyến đi ngắn như lái xe hàng ngày đến văn phòng và cửa hàng tạp hóa, thì ắc quy xe ô tô không có đủ thời gian để sạc đầy giữa các chuyến đi. Điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất. 

Ngoài ra, nếu ô tô của bạn không được sử dụng trong 1 thời gian dài, ắc quy xe vẫn bị tiêu hao một cách thụ động. Có nghĩa là không phải bạn không sử dụng xe thì không cần thay bình ắc quy.

Bài viết cùng chuyên mục