Fri, 01 / 2017 7:00 pm | helios

Áo dài xưa là một trong những nền văn hóa cổ kính của Hà Nôi, nó còn là một trong những biểu tượng điển hình nhất của người phụ nữ Việt Nam thời xưa. Bạn có thể tì hiểu vẻ đẹp của nó qua bài viết dưới đây.

1. Lịch sử phát triển và hình thành của chiếc áo dài xưa

Có thể nói chiếc áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam đã có quá trình hình thành khoảng vài thế kỷ. Áo dài của người Lạc Việt thời xưa được thiết kế theo kiểu cài khuy trái nhưng khi trải qua binh biến và đô hộ của những người phương Bắc thì áo lại được đổi sang cài khuy phải. Và người phụ nữ ngày đó đa số là mặc áo tứ thân.

Vẻ đẹp của tà áo dài xưa của người phụ nữ Việt Nam

Hình tượng chiếc áo dài của người phụ nữ được ra đời từ thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1739-1765) mang hơi hướng dung hòa phong tục của hai miền Bắc Nam với kiểu dáng tay dài, áo đứng cổ, không hở eo, tùy vào mục đích sử dụng mà cửa tay rộng hay hẹp. Cho đến thời Vua Gia Long (1762-1820) những chiếc áo dài có kiểu áo hai vạt buông đứng xuống và không cài khuy người ta còn gọi là áo buộc vạt.

Và sau trải qua nhiều biến động và quá trình vận động của thế giới chiếc áo buộc vạt của người phụ nữ Việt Nam xưa dần dần phát triển thành kiểu dáng đa dạng và phong phú như ngày nay.

2. Áo dài thời nay

Hiện nay, trong cuộc sống xô bồ nơi thành thị và sự phát triển không ngừng nghỉ của nền kinh tế thị trường với sự hội nhập toàn cầu hóa và trong làn sóng thời trang thay đổi đến mức chóng mặt thì trang phục áo dài của phụ nữ Việt vẫn đang bám trụ vững vàng chứng tỏ được bản lĩnh rất lớn của nền văn hóa dân tộc.

Nhưng nó đã được những nhà thiết kế thời trang biến đổi họ cải tiến, sáng tạo, tìm tòi và thổi vào ngành thời trang áo dài những hơi thở mới của thời đại mang khuynh hướng hội nhập và tiếp nhận xu thế của thời trang hiện đại, và những chiếc áo dài cách tân ra đời.

Vẻ đẹp của tà áo dài xưa của người phụ nữ Việt Nam

Đây có lẽ là giai đoạn mà trang phục áo dài lại một lần nữa đứng trước cánh cửa mới của một cuộc cách tân mang tính thời đại sâu sắc cả về kiểu dáng, họa tiết trang trí, màu sắc, chất liệu.  Kiểu dáng rất phong phú: từ cổ áo cao đến thấp, lúc khoét hình thang lúc khoét hình tròn, hình thang và bầu dục. Vai áo: lúc tròn, lúc bồng, không có tay hay tay lỡ.

Còn về chất liệu thì áo dài truyền thống xưa đều được may bằng chất liệu lụa, vải voan mát và thường chỉ có một màu, có hoa văn chìm trong vải để làm nổi bật lên trên nền của chiếc quần lụa trắng thướt tha, tạo nên vẻ đẹp rất sang trọng, dịu dàng và thanh thoát. Ngày nay, áo dài được cải biến khá nhiều như phối ren gợi cảm, thêu tay hoặc vẽ họa tiết hoa văn trang trí cho thêm đẹp và phong phú.

Vẻ đẹp của tà áo dài xưa của người phụ nữ Việt Nam

Ngành thời trang đang đứng trước xu thế hiện đại hóa và đa dạng hóa nhưng các dân tộc đều có quyền bảo tồn và truyền lại cho con cháu những đặc trưng cơ bản của chiếc áo dài và giá trị nhân văn giá trị thẩm mỹ của nữ phục.

 Áo tân thời của phái đẹp đang phát triển rất nhanh để phù hợp với cuộc sống xã hội ngày nay. Thực hiện việc hiện đại hóa và đa dạng hóa thời trang áo dài dựa trên nền tảng văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đừng quá chú trọng đến việc cách tân vì nó sẽ làm mất đi hơi thở của thời gian trong bộ trang phục và sẽ làm mất đi tính truyền thống, mất đi niềm tự hào vốn có của người dân Việt Nam.

 

Vẻ đẹp của tà áo dài xưa của người phụ nữ Việt Nam

Bài viết cùng chuyên mục