Tue, 07 / 2022 4:45 pm | helios

Hiện nay, nhu cầu nhuộm tóc và tẩy tóc của các chị em phụ nữ ngày một tăng cao. Để có thể sở hữu được mái tóc với bảng màu bắt mắt, các bạn đừng nên bỏ qua phương pháp làm đẹp tẩy tóc. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu: Tẩy tóc là gì? Tẩy tóc có hại không? Và có nên tẩy tóc tại nhà?

Trong những năm gần đây, xu hướng tẩy tóc đã không còn quá xa lạ đối với các chị em phụ nữ. Nhưng nhiều người vẫn còn lo ngại vì không biết tẩy tóc là gì? Tẩy tóc có hại không? Hay có nên tẩy tóc? Những thắc mắc này sẽ được tác giả giới thiệu chi tiết trong bài viết dưới đây:

Tẩy tóc là gì?

Tẩy tóc thực chất là quá trình loại bỏ melanin có trong tóc bằng hóa chất chuyên dụng để giúp làm mất đi màu tóc nguyên thủy. Lý do vì sao phải loại bỏ melanin vì nó chính là hắc sắc tố làm cho tóc có màu sẫm. Khi chúng ta loại bỏ melanin có trong tóc đi sẽ giúp tóc chuyển sang màu trắng hoặc xám. Đây chính là tiền để để các bạn có thể nhuộm tóc với các gam màu sáng hơn như: bạch kim, hồng, trắng, xám, xanh…

Tẩy tóc sẽ giúp bạn nhuộm được những màu tóc độc lạ ưng ý
Tẩy tóc sẽ giúp bạn nhuộm được những màu tóc độc lạ ưng ý

Tùy theo cơ địa và màu tóc nguyên bản của mỗi người mà cần áp dụng phương pháp tẩy tóc 1 lần hay nhiều lần với các loại chất tẩy có nồng độ cao hoặc thấp. Theo kinh nghiệm của những thợ làm tóc chuyên nghiệp thì trung bình người Việt sẽ phải thực hiện quy trình tẩy tóc 2 lần mới đủ điều kiện để nhuộm các gam màu sáng khác.

Trải qua quá trình tẩy tóc thì tóc sẽ không có một màu cụ thể nào cả có chỗ màu trắng, có chỗ lại màu vàng. Dưới tác dụng của hóa chất chuyên dụng hydrogen peroxide sẽ phá vỡ lớp biểu bì tóc, sau đó giải phóng oxy làm mất đi mày tóc nguyên thủy. Kết quả tẩy tóc sẽ phụ thuộc vào thành phần melanin và pheomelanin có trong tóc. Nhưng sau khi tẩy tóc xong, tóc sẽ mất đi màu sắc tự nhiên chính vì thế mà nhuộm tóc lên màu chuẩn đẹp hơn.

Tẩy tóc là quá trình sử dụng hóa chất lên tóc nên có gây hại
Tẩy tóc là quá trình sử dụng hóa chất lên tóc nên có gây hại

Tẩy tóc có hại không?

Như chúng tôi đã chia sẻ thì tẩy tóc là quá trình sử dụng hóa chất để loại bỏ màu tóc nguyên thủy của bạn. Nên quá trình này diễn ra sẽ không hề dễ chịu chút nào dù là lần đầu tiên hay là lần thứ mấy. Dưới đây là một số tác hại của việc tẩy tóc:

Tẩy tóc khiến cho da đầu bị bỏng rát, hư hại

Một trong những phản ứng đầu tiên mà các bạn dễ nhận biết nhất đó chính là cảm giá bị bỏng rát da đầu. Nguyên nhân chính đó là do tác động của chất tẩy tóc. Da đầu của bạn có thể có cảm giác bị bỏng rát. Trong một số trường hợp da đầu có thể xuất hiện các hiện tượng như: xuất hiện các nốt đỏ, da tróc vảy, hiện tượng phù nề ở chân tóc…Nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

tẩy tóc là gì

Da đầu đổi màu

Thuốc tẩy tóc không chỉ làm mất đi màu nguyên bản của mái tóc mà còn làm biến đổi màu da. Tuy nhiên, cũng tùy cơ địa từng người mới xảy ra hiện tượng này. Khi phát hiện tình trạng cần gặp bác sĩ da liễu để khám và tìm cách chữa trị.

Tóc dễ bị khô xơ, gãy rụng

Nếu bạn tẩy tóc không đúng cách còn khiến cho tóc dễ bị khô xơ và gãy rụng. Sau khi tẩy tóc nếu không được chăm sóc đúng cách, tóc thiếu ẩm sẽ dẫn đến việc tình trạng rụng tóc sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Việc tẩy tóc còn khiến cho mái tóc mất đi melanin đây là một tác nhân giúp bảo vệ tóc khỏi tia cực tím. Tóc mất đi lớp màng này cũng dễ bị khơ xơ, thiếu đi độ bóng cần thiết.

Tóc tẩy dễ bị khô xơ, gãy rụng
Tóc tẩy dễ bị khô xơ, gãy rụng

Tóc bị rụng thành từng mảng

Khi các bạn tẩy tóc nếu để thuốc tẩy lưu trên tóc quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng phá hủy các liên kết collagen trên tóc. Điều này sẽ khiến cho tóc bị rụng thành từng mảng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và sự tự tin của bạn. Ngoài ra, tẩy tóc còn khiến cho sợi tóc bị rỗng ruột. Nên sợi tóc sẽ dễ hấp thu nước hơn dẫn đến tình trạng dễ gãy rụng và chẻ ngọn hơn.

Có nên tẩy tóc tại nhà hay không?

Trên thực tế, tẩy tóc nên được thực hiện tại các salon với các trang thiết bị hỗ trợ và hóa chất phù hợp. Nhưng nếu các bạn muốn tẩy tóc tại nhà cũng không phải chuyện quá khó khăn. Dưới đây là các bước tẩy tóc tại nhà cho các bạn tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị hóa chất và dụng cụ tẩy tóc chuyên dùng.

  • Lược chải thuốc nhuộm
  • Lược chia tóc
  • Găng tay nhựa/ cao su
  • Bát trộn bằng nhựa/ thủy tinh
  • Mũ tắm/ túi nhựa
  • Dầu gội cân bằng
  • Dầu xả cân bằng protein
  • Khăn và quần áo cũ

Bước 2: Chia tóc chuẩn bị tẩy

Trước khi tẩy tóc, bạn nên chia tóc thành nhiều phần và để đảm bảo chắc chắn bạn có thể tẩy được hết mái tóc kể cả trên đỉnh đầu. Sau khi chia tóc, bạn có thể dễ dàng thao tác đối mái tóc ở cả phần phía trước và phía sau. Các bạn nên dùng kẹp chuyên dụng để chia tóc. Nó sẽ giúp bạn lấy được phần tóc được thực hiện đầu tiên bởi vì phần tóc này khó tiếp cận.

Quy trình tẩy tóc
Quy trình tẩy tóc

Bước 3: Tiến hành trộn bột tẩy tóc với thuốc trợ nhuộm

Bạn cần tiến hành trộn thuốc tẩy và thuốc trợ nhuộm. Bạn lấy một phần thuốc trợ nhuộm cho một phần thuốc tẩy sao cho vừa đủ với mái tóc của mình. Sau đó, bạn dùng dụng cụ để đánh đều để được hỗn hợp sánh mịn và không bị vón cục.

Bước 4: Bôi thuốc tẩy lên toàn bộ mái tóc

Bạn bôi lần lượt thuốc tẩy lên cho từng lọn tóc ở phía bên dưới sau đó chải dần lên trên. Và bôi lần lượt cho đến khi toàn bộ mái tóc của bạn được bôi thuốc tẩy đầy đủ. Sau đó bạn dùng mũ tắm hay túi nilong để buộc tóc đã bôi thuốc vào.

Bước 5: Đợi thuốc tẩy ngấm vào thân tóc

Các bạn hãy để thuốc tẩy ngấm dần vào thân tóc và phát huy tác dụng tối đa từ 30-45 phút. Bạn liên tục kiểm tra trên tóc một vài phút xem tóc đã chuyển màu sắc ưng ý hay chưa. Khi tẩy tóc, bạn đừng nên lo lắng nếu tóc chuyển sang màu vàng hay cam vì tóc càng sẫm màu chuyển màu cam là bình thường.

tẩy tóc là gì

Bước 6: Xả sạch thuốc tẩy và sấy khô tóc

Kết thúc chu trình 45 phút chờ thuốc tẩy phát huy tác dụng, các bạn hãy dùng nước để gội sạch thuốc tẩy. Sau đó, bạn dùng dầu gội cân bằng để gội lại vừa giúp cân bằng độ pH cho da đầu vừa giúp làm sạch tóc. Tiếp đến, bạn hãy sử dụng dầu xả cân bằng protein để bảo vệ mái tóc. Cuối cùng là thực hiện sấy khô tóc hoàn toàn.

Lưu ý

Nếu như bạn không muốn tóc có tông màu ấm thì có thể sử dụng thêm tonner nhuộm tóc. Bạn chỉ cần thay thế chất tẩy tóc bằng tonner nhuộn tóc và thực hiện các bước tương tự như trên. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng thêm dầu gội tím để loại bỏ các tông màu ấm của tóc cũng rất hiệu quả.

Các bạn chú ý việc tẩy tóc chỉ có thể hiệu quả nhất ở trên các chất tóc tự nhiên chưa qua xử lý. Nên nếu bạn có một mái tóc đã được xử lý tối hoặc chưa qua xử lý mà muốn nâng lên nhiều tông. Thì các bạn cần thực hiện tẩy tóc nhiều lần để có được màu tóc như mong muốn. Và khoảng cách giữa các lần tẩy tóc phải từ vài tuần đến 1 tháng để tóc lên màu được chuẩn nhất.

Trên đây, Phongcachlamdep đã chia sẻ cho các bạn tẩy tóc là gì? Tẩy tóc có hại không? Và cách thực hiện tẩy tóc như thế nào? Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn tẩy tóc an toàn và hiệu quả hơn.

Bài viết cùng chuyên mục