Sat, 07 / 2022 4:04 pm | helios

Ăn mặc lập dị, tóc tai rũ rượi và khuôn mặt chán chường chính là nét đặc trưng của phong cách thời trang EMO. Trong một giai đoạn, phong cách này đã làm điên đảo giới trẻ một thời. Thậm chí nhiều bạn trẻ còn tự gọi mình là EMO – Một phong cách sống EMO.

Phong cách thời trang EMO là gì?

Cái tên Emo bắt nguồn từ chữ “emotion” dịch ra nghĩa là cảm xúc. Phong cách Emo chính là xu hướng thời trang với đặc trưng là  đôi mắt được vẽ viền đậm, làn da trắng nhợt nhạt, quần jean ôm sát, áo xuyên thấu cơ thể kết hợp với dây đeo cổ tay màu đen và thắt lưng nạm đinh.

Phong cách này từ lâu đã được rập khuôn là người giàu cảm xúc và sống nội tâm.  Những người theo phong cách emo đã kết hợp thành công giữa âm nhạc và thời trang để đi tiên phong trong quá trình thể hiện cá tính đặc trưng của họ.

Phong cách EMO đã từng thống trị trên thế giới một thời
Phong cách EMO đã từng thống trị trên thế giới một thời

Chân dung một Emo thật sự

Các bạn có thể dễ dàng nhận ra một người theo phong cách Emo trên phố. Vì phong cách thời trang của họ rất lập dị với mái tóc đen để lệch ngôi, phần mái dài được để phủ kín nửa khuôn mặt có thể kết hợp nhuộm light màu sắc, móng tay sẽ thường sơn đen. Cách trang điểm nhấn vào đôi mắt bằng những gam màu sáng tối. Họ cũng thường xuất hiện với những bộ quần áo ôm sát người kèm rất nhiều phụ kiện cá tính làm bằng da và kim loại.

Các bạn trẻ theo phong cách EMO có vẻ lập dị và khác người
Các bạn trẻ theo phong cách EMO có vẻ lập dị và khác người

So sánh phong cách EMO và phong cách thời trang Gothic

Từ lâu, hai phong cách Emo Style và Gothic Style đã trở nên rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Trong một đám đông, các bạn có thể dễ dàng nhận diện những người đang theo phong cách này. Mặc dù mang đến sự nổi loạn nhưng Emo và Gothic lại khác nhau từ bản chất cho đến cách thể hiện ra bên ngoài.

Phong cách Gothic có đặc trưng là sử dụng những màu đen huyền bí
Phong cách Gothic có đặc trưng là sử dụng những màu đen huyền bí

Đặc trưng của phong cách Gothic Style

Gothic được xem là một khái niệm rất lớn. Nó có hàm nghĩa rất rộng bao trọn của nghệ thuật và thời trang. Nếu như trước đây, người ta chỉ biết đến thuật ngữ Gothic được dùng để mô tả các kiến trúc mang phong cách cổ điển của thời Phục Hưng. Kiến trúc Gothic tuân thủ theo phong cách ngoan đạo và đầy màu sắc.

Nhưng nếu cứ nhắc đến Gothic là chỉ nghĩ đến kiến trúc thì lại thiếu sót. Vì phong cách thời trang Gothic đã rất phát triển trong những năm gần đây. Nếu nhắc đến Gothic, người ta sẽ liên tưởng ngay tới bóng tối với màu đen huyền bí. Thực ra, đó không hẳn là phong cách Gothic mà là Goth. Nhưng vì từ lâu mọi người quen nói thời trang Gothic nên cái chữ “Goth” mới bị quên lãng.

Phong cách Emo lại đặc trưng là có nhiều màu sắc hơn
Phong cách Emo lại đặc trưng là có nhiều màu sắc hơn

Đặc trưng của phong cách Emo Style

Người ta biết đến thuật ngữ Emo lần đầu tiên bởi Ian Mackaye trong tạp chí Flipsize. Emo chính là từ viết tắt của “Emotional” được dịch ra là cảm xúc. Ngoài để gọi tên cho một phong cách thời trang thì Emo còn là tên của thể loại nhạc Emotional Rock.

Đặc trưng của phong cách Emo tôn thờ cảm xúc, sống theo cảm tính. Họ thường thể hiện hết hết ra bên ngoài gần như toàn bộ con người. Những người theo Emo Style thường không che dấu cảm xúc và thể hiện ra một cách mãnh liệt.

So sánh điểm giống và khác nhau giữa phong cách EMO và Gothic

Sự giống nhau

Sự giống nhau duy nhất giữa hai phong cách Emo Style và Gothic Style đó chính là sử dụng các loại trang phục có tông đen – wear all black. Nhưng thực tế thì các bộ quần áo của thời trang Emo và Gothic kết hợp rất nhiều tông màu khác nhau. Ví dụ như với phong cách thời trang Gothic, họ thường có xu hướng lựa chọn các màu như: màu đen, màu bạc và đỏ đậm. Còn đối với phong cách Emo thì họ sẽ sử dụng thêm xanh lam, sắc hồng và đỏ sáng, nhạt hơn.

Người ta hay nhầm lẫn EMO và GOTHIC vì có nhiều điểm khá tương đồng
Người ta hay nhầm lẫn EMO và GOTHIC vì có nhiều điểm khá tương đồng

Xem ngay: Tìm hiểu đồng phục kỹ sư chuyên nghiệp năm 2022

Sự khác nhau

Nếu để so sánh kỹ chúng ta sẽ thấy xu hướng thời trang của Emo và Gothic có rất nhiều điểm khác nhau. Đầu tiên, thời trang Gothic đa dạng, tuy mang hơi hướng cổ điển nhưng có thể kết hợp các chất liệu như ren, sheer, họa tiết, diềm xếp nếp…Còn đối với phong cách thời trang Emo style, các phụ kiện có nét hiện đại hơn với áo thun, quần jean bó, khăn quàng cổ, áo hoodie, quần áo mix layer, giày Converse.

Về cách trang điểm thì phong cách Gothic sẽ tập trung vào việc đánh môi màu đậm như: đen, đỏ rực hoặc đỏ thẫm, đánh mắt khói và làn da được trang điểm trắng nhợt nhạt. Trong khi đó, phong cách trang điểm của phong cách Emo lại đa dạng hơn nhiều, nó chỉ có 1 yếu tố không đổi là kẻ mắt. Đối với kiểu tóc thì phong cách Gothic, sẽ để tóc buông xõa còn Emo lại để tóc gọn gàng hơn nhưng tóc phải có màu đen tuyền và mái dài che 1 bên mắt hoặc cả 2 bên mắt.

Phong cách EMO đậm chất quái dị
Phong cách EMO đậm chất quái dị

Tóm lại

Cuối cùng, chúng ta thấy phong cách emo vẫn chỉ là một cách để khẳng định tính độc đáo của cá nhân. Không chỉ dừng lại ở mặt trang phục mà phong cách này đã phát triển trở thành một tư tưởng, một lối sống. So với phong cách Gothic có phần đậm chất nghệ thuật thì phong cách EMO hợp thời trang hơn. Chúng ta thấy:

  • Phong cách Emo đã mang là sự kết hợp của nghệ thuật và ngoại hình. EMO thể hiện qua cả phong cách sống và âm nhạc.
  • Phong cách Emo chính là cách để người ta có thể lực khẳng định tính độc đáo của cá nhân. Nó gắn bó với một nền văn hóa xác định rõ nhất lý tưởng và làm sáng tỏ niềm tin của họ.

Xem thêm: Phong cách Dark Academia phối đồ thế nào cho chất?

Hy vọng những thông tin trên đây của Phongcachlamdep đã giúp các bạn phần nào hiểu được phong cách thời trang EMO là gì và phân biệt được phong cách thời trang này với các phong cách thời trang khác hiện đang phát triển song song.

Bài viết cùng chuyên mục