Thu, 10 / 2021 12:00 pm | helios

Móng chân bị bật là một trong những sự cố khá phổ biến mà nhiều người mắc phải trong đời sống thường ngày. Điều này không những làm bạn đau đớn mà còn di chuyển rất khó khăn, vướng víu. Hãy lưu lại những cách chăm sóc móng chân bị bật dưới đây để có thể dễ dàng xử lý khi mắc phải nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng móng chân bị bật

Nguyên nhân gây ra tình trạng móng chân bị bật
Nguyên nhân gây ra tình trạng móng chân bị bật

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng móng chân bị bật trong cuộc sống thường ngày có thể kể đến như:

  • Chẳng may va chân vào đồ vật cứng
  • Đá bóng không đi giày

Chỉ một vài sơ suất nhỏ như vậy thôi cũng đều có thể dễ dàng khiến móng chân của bạn bị bật, gây chảy máu, đau đớn. Vậy cách chăm sóc móng chân bị bật như nào nhanh chóng và hiệu quả?

Cách chăm sóc móng chân bị bật nhanh chóng tại nhà

Móng chân bị bật là sự cố bất chợt đến nên mỗi người cần phải trang bị cho mình những phương pháp đề phòng để có thể chăm sóc móng chân bị bật của mình khi mắc phải. 

Khi bị bật móng chân, bạn hãy nhanh chóng lấy khăn hay giẻ sạch quấn vào luôn để không bị mất nhiều máu. Sau một thời gian thì máu đã ngưng, lúc này điều bạn cần quan tâm đó chính là dùng thuốc sát khuẩn để sát trùng sạch sẽ cho vết thương rồi băng bó nhẹ nhàng lại. Việc sát khuẩn cho vết thương sạch sẽ rất quan trọng nên hãy lưu ý nhé!

Cách chăm sóc móng móng chân bị bật nhanh chóng tại nhà
Chăm sóc móng chân bị bật là cần thiết

Trong trường hợp bạn bị bật móng nhẹ thì có thể dễ dàng xử lý bằng cách cắt bỏ cẩn thận đi những phần móng thừa quanh vết thương. Sau khi cắt bỏ sạch sẽ, bạn có thể sử dụng một chút vaseline để bảo vệ cho vết thương, giúp vết thương phục hồi nhanh chóng.

Nếu trong trường hợp nặng hơn, bạn không nên tự ý xử lý mà hãy nhờ người nhà đưa đến bác sĩ để tách móng, tùy thuộc vào từng mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn.

Nên và không nên ăn gì khi móng chân bị bật?

Đây là một trong những câu hỏi mà khá nhiều người vẫn đang băn khoăn, không biết để chăm sóc móng chân bị bật thì nên và không nên ăn gì giúp móng không để lại sẹo lồi cũng như nhanh chóng phục hồi được. 

Móng chân bị bật không nên ăn gì?

Móng chân bị bật là một dạng vết thương hở nên các bạn nên tránh những thực phẩm sau đây:

Rau muống

Lúc này, da vẫn đang còn non nên bạn hãy tránh tuyệt đối ăn rau muống. Ăn rau muống khi đang mắc phải tình trạng móng chân bị bật có thể sẽ để lại sẹo lồi vĩnh viễn cho bạn sau này. Vì vậy hãy ăn những món khác trong giai đoạn này nhé!

Hãy tránh tuyệt đối ăn rau muống
Hãy tránh tuyệt đối ăn rau muống

Hải sản

Bên trong các loại hải sản như tôm, cua, cá,.. sẽ có vô cùng nhiều chất đạm, việc tiếp nhận chất đạm vào cơ thể khi móng chân đang bị bật sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ở vết thương và sau một thời gian sẽ để lại sẹo lồi.

Không nên ăn hải sản trong thời gian chăm sóc móng chân bị bật
Không nên ăn hải sản trong thời gian chăm sóc móng chân bị bật

Gạo nếp

Món ăn từ gạo nếp như bánh khúc, xôi nếp,.. là thực phẩm có đặc điểm rất nóng. Nên khi móng chân bị bật, bạn cũng không nên ăn những món từ gạo nếp bởi nó sẽ làm cho vết thương bị viêm nhiễm, chảy mủ, dễ gây sẹo lồi.

Gạo nếp làm cho vết thương bị viêm nhiễm, chảy mủ, dễ gây sẹo lồi
Gạo nếp làm cho vết thương bị viêm nhiễm, chảy mủ, dễ gây sẹo lồi

Thịt gà

Những thực phẩm gây ra sẹo lồi không thể bỏ qua món thịt gà được. Ăn thịt gà sẽ khiến vết thương của bạn trở nên ngứa ngáy, khó chịu. Vì vậy hãy kiêng trong giai đoạn này để vết thương được phục hồi nhanh nhất có  thể nhé!

Ăn thịt gà sẽ khiến vết thương của bạn trở nên ngứa ngáy, khó chịu
Ăn thịt gà sẽ khiến vết thương của bạn trở nên ngứa ngáy, khó chịu

Móng chân bị bật nên ăn gì?

Việc phục hồi nhanh hay chậm vết thương cũng liên quan đến việc nạp thực phẩm gì vào cho cơ thể. Khi móng chân bị bật bạn nên bổ sung cho cơ thể các thực phẩm như hoa quả tươi, rau xanh, thịt, trứng, cá,.. hay những thực phẩm chức năng giúp móng chân của bạn tránh được tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng

Bổ sung cho cơ thể các thực phẩm như hoa quả tươi, rau xanh, thịt, trứng, cá,..
Bổ sung cho cơ thể các thực phẩm như hoa quả tươi, rau xanh, thịt, trứng, cá,..

Một vài lưu ý trong cách chăm sóc móng chân bị bật

Để có thể chăm sóc móng chân bị bật trong giai đoạn này một cách tốt nhất, bạn hãy tham khảo những lưu ý sau đây:

Tránh nước

Trong vài ngày đầu vết thương chưa hoàn thiện hẳn nên tốt nhất là bạn hãy nên tránh để nước tiếp xúc vào, việc này không những giúp vết thương của bạn khô ráo, không bị nhiễm trùng mà còn giúp vết thương nhanh hồi phục hơn đó.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Sử dụng kem dưỡng

Bạn có thể sử dụng sản phẩm kem dưỡng vaseline giúp phục hồi lại vết thương một cách nhanh chóng

Kem dưỡng vaseline giúp phục hồi lại vết thương
Kem dưỡng vaseline giúp phục hồi lại vết thương

Dùng băng gạc để bảo vệ 

Trong thời gian đầu, bạn nên sử dụng băng gạc quấn nhẹ nhàng vào vết thương. Việc này sẽ giúp bảo vệ móng chân bị bật của bạn tránh khỏi những bụi bẩn bên ngoài gây nhiễm trùng.

Sử dụng băng gạc quấn nhẹ nhàng vào vết thương
Sử dụng băng gạc quấn nhẹ nhàng vào vết thương

Giữ cẩn thận khi đi ngủ

Khi ngủ bạn có thể xoay người bất chợt làm vết thương chưa lành đau nhức, khó chịu. Vì vậy, hãy chèn gối lên chân để tránh khỏi hiện tượng này nhé!

Chèn gối lên chân khi đi ngủ
Chèn gối lên chân khi đi ngủ

Hy vọng bài viết trên Phongcachlamdep có thể giúp ích cho bạn trong cách chăm sóc móng chân bị bật. Vì đây là những sự cố bất chợt xảy đến nên những cách chăm sóc này là vô cùng cần thiết đối với mỗi người, hãy ghi nhớ hoặc note lại cẩn thận để có thể khắc phục dễ dàng khi mắc phải nhé!

Bài viết cùng chuyên mục