Tue, 10 / 2023 5:10 pm | helios

Mỗi một cô gái đều sở hữu một làn da với những đặc điểm và tính chất khác nhau. Chính vì thế, chị em cần hiểu rõ về các loại da mặt và cách nhận biết để có thể nhận biết được làn da của mình thuộc loại nào. Từ đó bạn sẽ có cách chăm sóc da mặt cho phù hợp. 

Để phân biệt các loại da mặt, các bạn có thể dựa vào mắt thường quan sát dấu hiệu nhận biết và kết luận. Dưới đây là chi tiết đặc điểm của từng loại da cho các bạn tham khảo: 

Có 4 loại da thường gặp là da thường, da khô và da dầu.

Phân biệt các loại da mặt qua đặc điểm 

Nếu như không có các phương tiện kỹ thuật thì các bạn có thể nhận biết qua cách quan sát và nhìn bằng mắt thường. Dưới đây là đặc điểm của các loại mặt cho bạn tham khảo: 

Đối với da thường 

Các bạn có thể quan sát da thường qua một số đặc điểm như: 

 • Da có lỗ chân lông nhỏ, nền da mịn màng, một số còn căng bóng. 
 • Da không bị bóng dầu, không có nhiều dầu kể cả khi test bằng giấy thấm dầu. 
 • Da không bị khô tróc hay nhạy cảm. 
 • Da ít khi lên mụn hay mắc các bệnh lý về da khác…

Đối với da khô 

Nếu các bạn quan sát da khô bằng mắt thường sẽ thấy những biểu hiện sau đây: 

 • Da có lỗ chân lông không quá to và không quá nhỏ. 
 • Bề mặt da có hơi căng, vào mùa thu – đông da có biểu hiện khô ráp. 
 • Da hay bong tróc, đóng vảy, ngứa và thiếu độ ẩm. 
 • Khi sờ vào bề mặt da kém mịn màng, không ẩm mượt. 

Đối với da dầu 

Đối với làn da dầu, các bạn có thể quan sát qua nhiều dấu hiệu đơn giảm như sau: 

 • Da có biểu hiện đổ dầu, bóng nhờn. 
 • Da có lỗ chân lông to đặc biệt ở 2 khu vực cánh mũi. 
 • Da thường có nhiều loại mụn như: mụn đầu đen, mụn bọc, mụn viêm.
Da dầu lỗ chân lông to và hay có mụn.

Đối với da hỗn hợp 

Da hỗn hợp được người ta chia làm 2 loại là da hỗn hợp thiên dầu và da hỗn hợp thiên khô. Đặc điểm chung của loại da này đó chính là lỗ chân lông to, da tiết nhiều dầu nhờn và bóng loáng ở vùng chữ T.

 • Đối với những da hỗn hợp thiên dầu, các bạn có thể quan sát và dùng tay để kiểm chứng bằng cách đưa tay sờ lên toàn bộ mặt. Nếu như bạn thấy các vùng trên mặt đều đổ nhiều gió thì chỉ có một vài vị trí da khô.
 • Đối với những làn da hỗn hợp thiên khô các bạn có thể nhận biết thông qua dấu hiệu là có rất nhiều vùng da bị khô và chỉ có vùng da chữ T là tiết dầu nhiều. 

Đối với làn da nhạy cảm 

Các bạn có thể nhận biết làn da nhạy cảm thông qua việc quan sát có thể dễ dàng nhận biết thông qua những nốt mụn hay mẩn đỏ. Làn da này dễ bị châm chích và kích ứng khi gặp tác động bên ngoài. Da nhạy cảm dễ bị mẩn ngứa, căng rát và ửng đỏ. 

Cách nhận biết da thuộc loại nào đơn giản và dễ áp dụng? 

Ngoài cách nhận biết căn cứ vào đặc điểm nhận biết của từng loại da ở trên, các bạn còn có thể nhận biết da thuộc loại nào thông qua 3 cách dưới đây: 

Cách nhận biết da qua giấy thấm dầu 

Các bạn có thể sử dụng giấy thấm dầu để nhận biết da của mình thuộc nhóm nào. Cách làm cực kỳ đơn giản như sau: 

Bước 1: Sau khi bạn đã làm sạch da với nước tẩy trang và sữa rửa mặt. Các bạn hãy dùng 6 – 8 miếng giấy thấm dầu loại nhỏ đặt trên những vùng như gò má, trán, cằm và hai cánh mũi. Bạn đợi khoảng 5 phút sau rồi mới lấy ra kiểm tra. 

Bước 2: Cách nhận biết và đọc kết quả qua giấy thấm dầu như sau: 

 • Đối với da thường, các bạn sẽ thấy giấy không hề xuất hiện vệt thấm dầu hoặc có cũng rất ít. Dầu hầu như không thấy rõ. 
 • Đối với da khô bạn sẽ thấy giấy không có dầu, da còn sần sùi và hơi có vảy nhỏ. 
 • Đối với da hỗn hợp, bạn sẽ thấy dầu thấm ở vùng trán, mũi còn hai bên má thì không. 
 • Đối với da dầu bạn sẽ thấy giấy bóng dầu thấy rõ trên toàn khuôn mặt, lỗ chân lông khá to in đậm trên giấy. 
Để nhận biết da dầu các bạn dựa vào giấy thấm dầu.

Cách nhận biết thông qua độ đàn hồi của da

Các bạn có thể sử dụng bài test kiểm tra độ đàn hồi của da để xác định xem da mình thuộc nhóm nào. Các bạn có thể áp tay và nhấn nhẹ vào vùng da mặt sau đó quan sát độ đàn hồi của da. 

Nếu da của bạn là da khô thiếu ẩm và lipid tự nhiên khi ấn tay vào và nhả ra thì thời gian da trở về trạng thái cũ sẽ lâu hơn. 

Nếu da bạn là da thường hay da dầu sẽ nhanh chóng trở về tình trạng ban đầu. Da dầu có độ đàn hồi tốt hơn so với da khô rất nhiều. 

Cách xác định này tuy không quá rõ ràng nhưng nó có thể giúp các bạn nhận biết sơ bộ về tình trạng của da.

Cách nhận biết qua máy soi da 

Với sự phát triển của công nghệ soi da hiện đại ngày nay thì việc các bạn phân biệt các loại da ngày càng trở nên đơn giản. Công nghệ soi da với khả năng phóng đại làn da lên gấp hàng ngàn lần sẽ giúp bạn quan sát đặc điểm của da tốt hơn. Chưa kể máy soi da còn có thể phân tích được chỉ số pH trên làn da. Đồng thời phát hiện ra các vấn đề mà da đang gặp phải như mụn, nám, lão hóa, tàn nhang…

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý chỉ nên soi da tại các thẩm mỹ viện và Spa làm đẹp có uy tín. Bạn nên soi da và nhận tư vấn của các bác sĩ da liễu có chuyên môn cao mới đảm bảo chất lượng của dịch vụ. 

Tạm kết: 

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu các loại da mặt và cách nhận biết cơ bản cho chị em phụ nữ tham khảo. Việc nhận biết da của mình thuộc loại nào rất quan trọng vì nó có thể giúp cho bạn tìm được chu trình dưỡng da phù hợp đối với làn da của mình. Chăm sóc và dưỡng da chưa bao giờ là một công việc đơn giản. Nếu các bạn không thực sự hiểu da của mình muốn gì hay cần gì sẽ khó có thể chăm sóc cho da đẹp hơn được. 

Bài viết cùng chuyên mục