Sat, 01 / 2017 1:11 am | trinhtram

Dịp lễ Tết là khoảng thời gian mà bạn cần chú ý để bảo vệ sức khỏe, nhất là vấn đề tim mạch. Dưới đây là các phương pháp phòng bệnh nhồi máu cơ tim mà bạn nên biết.

Chỉ còn mấy tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán – ngày tết cổ truyền của dân tộc, với việc ăn uống không khoa học và các buổi liên hoan dịp lễ Tết khiến cho cơ thể có nguy cơ mắc phải nhiều loại bệnh khác nhau.

Đặc biệt là vấn đề về tim mạch, có rất nhiều nhuyên nhân dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim mà tỉ lệ mắc bệnh cao nhất là trong dịp lễ Tết này. Chính vì thế mà bạn cần phải nắm được một số cách phòng bệnh tim hiệu quả dưới đây để bảo vệ cho sức khỏe của mình và những người xung quanh.

1. Hạn chế uống bia rượu để phòng bệnh nhồi máu cơ tim

Bia rượu là một trong những loại thức uống không tốt cho sức khỏe nếu như bạn sử dụng quá nhiều, không khoa học. Trong thời điểm lễ Tết thì bia rượu lại chính là loại nước uống được sử dụng nhiều nhất trong các buổi liên hoan tất niên hay tụ tập gia đình. Đó cũng chính là lý do mà dịp Tết có nhiều ca nhồi máu cơ tim hay tai biến xảy ra.

Phương pháp phòng bệnh nhồi máu cơ tim dịp Tết bạn nên biết

Khi bạn uống quá nhiều bia rượu có thể làm tăng cao huyết áp, lâu dài nó sẽ khiến cho tâm nhĩ rung động và gây ra tình trạng suy yếu cơ thể. Với một số biểu hiện cụ thể như đau tức ngực, chóng mặt trong khoảng thời gian gần. Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế uống rượu bia để đảm bảo cho sức khỏe của mình nhé.

2. Cẩn thận khi đi ra ngoài lúc trời lạnh

Đối với những người mắc bệnh tim hay đang có nguy cơ đau tim thì bạn cần phải cẩn thận khi đi ra ngoài lúc trời lạnh. Bởi thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị nhồi máu cơ tim, nhất là trời lạnh. Khi đó nó sẽ làm cho mạch máu của bạn co lại và kích thích cơ thể tiết ra một số loại hormin làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đau tim rất nguy hiểm.

3. Hạn chế việc ăn uống quá nhiều

Với việc bạn sử dụng quá nhiều chất béo trong ngày sẽ làm tăng thêm nguy cơ gây ra bệnh nhồi máu cơ tim, đặc biệt là trong dịp lễ Tết. Khoảng thời gian hai tiếng sau bữa ăn chính là lúc mà nguy cơ bị đau tim rất cao, bởi máu từ tim phải hỗ trợ cho việc tiêu hóa và nó cũng chính là nguyên nhân thúc đẩy các cơn đau thắt ngực nguy hiểm cho bạn.

Phương pháp phòng bệnh nhồi máu cơ tim dịp Tết bạn nên biết

Bạn nên biết cách ăn uống khoa học và chế độ ăn giảm bớt chất béo để đảm bảo hơn cho sức khỏe của chính mình. Đồng thời, nó cũng là một trong những phương pháp giúp bạn phòng ngừa được bệnh nhồi máu cơ tim rất hiệu quả.

4. Tránh việc ăn uống khi có biểu hiện trào axit ngược

Trong bữa ăn thì những loại thực phẩm như bánh kẹo hay rượu bia thường là nguyên nhân dẫn đến xuất hiện các dấu hiệu của việc trào axit ngược, nó làm cho cơ thể bị đau tức vùng ngực. Do đó, bạn nên hạn chế những loại thực phẩm đó khi thấy xuất hiện triệu chứng trào axit ngược nhé.

5. Tránh trì hoãn việc chữa bệnh

Bạn không nên trì hoãn việc chữa bệnh của mình bởi nó sẽ càng làm cho bệnh tình của bạn thêm nghiêm trọng hơn. Bệnh viện thường khá vắng người vào dịp Tết vì có nhiều người thấy có triệu trứng bệnh nhưng lại hy vọng cơn đau sẽ giảm đi và họ có thể đi khám sau khi ăn Tết xong.

Phương pháp phòng bệnh nhồi máu cơ tim dịp Tết bạn nên biết

Việc đó mang đến sự nguy hiểm cho chính bạn, các tế bào tim sẽ bị tổn thương nhiều hơn vì thiếu máu nếu như bạn không kịp thời chữa trị. Vì vậy, bạn nên đến bệnh viện ngay nếu phát hiện ra dấu hiệu của bệnh tim nhé.

Bài viết cùng chuyên mục