Sat, 06 / 2017 1:51 pm | trinhtram

Để có được nguồn sữa mẹ tốt nhất cho trẻ bạn nên chú ý đến những sai lầm được xem là nguyên nhân khiến sữa mẹ giảm dần dưới đây. Đó đều là những điều mà các mẹ bầu thường gặp phải sau khi sinh.

Thiếu sữa hay tình trạng sữa mẹ giảm dần là một trong những vấn đề mà các mẹ quan tâm nhiều nhất, bởi nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những sai làm mà các mẹ thường gặp phải khiến sữa mẹ ngày càng bị giảm nhiều hơn.

1. Sử dụng thuốc giảm đau

Đối với những bà mẹ sinh mổ thì do ảnh hưởng của vết mổ nên nhiều mẹ đã lựa chọn sử dụng thuốc giảm đau. Thế nhưng các mẹ lại không hề biết rằng nó lại có thể gây ảnh hưởng đến lượng sữa của người mẹ tùy theo mức độ ảnh hưởng tùy theo cơ địa. Một số loại thuốc giảm đau có thể gây triệu chứng buồn ngủ ở trẻ sơ sinh sau khi trẻ bú sữa mẹ, khiến các bé không thể bú mẹ nhiều hơn làm giảm khả năng tiết sữa của người mẹ. 

Những nguyên nhân khiến sữa mẹ giảm dần mà bạn nên chú ý

2. Để trẻ bú sữa ngoài quá sớm

Hầu như người mẹ nào cũng sợ con đói và nghĩ rằng mình không đủ sữa cho con bú nên thường dặm thêm sữa công thức cho con mà không biết rằng sữa mẹ được sản xuất theo nhu cầu của đứa trẻ. Khi trẻ đã được bú sữa công thức, trẻ sẽ no lâu hơn và không bú mẹ nhiều như trước nữa khiến lượng sữa mẹ giảm dần.

Do đó bạn nên hạn chế để trẻ uống sữa ngoài quá sớm, tốt nhất trong 6 tháng đầu bạn chỉ sử dụng sữa mẹ thôi nhé. Bởi sữa mẹ là một thực phẩm đặc biệt tốt cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

3. Không nên cách ly con sau khi sinh

Bạn có biết rằng những điều xảy ra trong những ngày đầu sau khi sinh sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của bạn mãi sau này. Điều này đặc biệt đúng đối với giờ đầu tiên của người mẹ sau khi sinh con. Dành giờ đầu tiên sau khi sinh con để thực hiện da tiếp da đã được chứng minh giúp tăng khả năng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn lên đáng kể. Vì vậy, bạn không nên để trẻ bị cách ly mà tốt nhất là nên luôn để trẻ ở bên mình, nó cũng sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn rất nhiều đấy nhé.

Những nguyên nhân khiến sữa mẹ giảm dần mà bạn nên chú ý

4. Không có sự hỗ trợ từ gia đình

Chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh là một công việc vất vả và mệt mỏi. Nếu bạn thiếu sự hỗ trợ từ gia đình, bạn sẽ không có tinh thần và thể lực tốt để có một nguồn sữa dồi dào. Hoặc có thể người thân của bạn có giúp đỡ nhưng vì thiếu hiểu biết về sữa mẹ và nguồn cung cấp sữa mẹ nên vô tình họ làm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của bạn.

5. Các mẹ không kiêng cữ trong 2 tuần đầu sau khi sinh

Bản năng của một người mẹ, nhất là người mẹ có hơn 1 đứa con không cho phép người mẹ nghỉ ngơi và dành thời gian cho mình sau khi sinh. Nhiều người mẹ sau sinh 1-2 ngày đã xuống giường và làm việc nhà gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng tiết sữa của họ. Dù thế nào, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc con ít nhất 2 tuần sau khi sinh.

Những nguyên nhân khiến sữa mẹ giảm dần mà bạn nên chú ý

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống để nuôi dưỡng cơ thể bạn, tiếp đó là con của bạn. Hãy uống đủ nước, uống thêm sữa và nước trái cây, ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm. Một người lớn cần trung bình 2 lít nước mỗi ngày và để cơ thể bạn chăm chỉ sản xuất sữa hơn, bạn nên uống nhiều nước hơn.

Bài viết cùng chuyên mục